A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / BỆNH TIỂU ĐƯỜNG / Tiền tiểu đường: Những điều cần biết

Tiền tiểu đường: Những điều cần biết

1. Khái niệm về tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường đối với nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, nhiều người thắc mắc rằng mình có khả năng tránh được nó thông qua chế độ dinh dưỡng và luyện tập không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về căn bệnh này.

Tiền tiểu đường nằm giữa lằn ranh của đái tháo đường và không mắc bệnh. Lúc này, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như đã mắc bệnh, bao gồm: kháng insulin, rối loạn dung nạp glucose, kèm theo đó là rối loạn đường huyết lúc đói và làm cho mức độ đường trong máu cao hơn mức bình thường

Đặc biệt, tuy nó chưa đến mức bị xếp loại vào nhóm bệnh tiểu đường nhưng là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến đái đường loại 2.

Giới y học từ nhiều năm qua đã nghiên cứu rất nhiều về căn bệnh này, ước lượng có đến từ 10%-23% người đang bị tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường type 2 trong vòng vọn vẹn 5 năm.

  + Tiền đái tháo đường còn rất dễ dẫn kéo theo các biến chứng như bệnh tim mạch và đột quỵ, béo phì, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ…

2. Nguyên nhân và triệu chứng đặc trưng của tiền tiểu đường

tiền tiểu đường

Tiền đái tháo đường cũng giống như các bệnh mãn tính khác, trước khi chuyển thành đái  đường loại 2 thì nó thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc có xuất hiện các biến chứng tiểu đường.

  + Một số trường hợp, cũng có bệnh nhân nhận thấy mình có xuất hiện thường xuyên triệu chứng như lượng đường trong máu cao khiến họ khát nước nhiều, tiểu nhiều lần hoặc đói bụng.

  + Thông thường người bệnh sẽ không biết rằng mình bị bệnh trước khi đi xét nghiệm máu.

  + Một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tiền đái tháo đường là dư cân hoặc béo phì, nhất là những người  ít vận động hay tiền sử gia đình có người bị bệnh đái đường type 2.

  + Nguyên nhân khác là do stress, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia.

  + Nguy cơ bệnh cũng tăng cao ở những người hảo ngọt. Bằng chứng là đã có nhiều cuộc khảo sát cho thấy ở những người mỗi ngày uống bình quân từ 1 đến 2 lon nước ngọt có nguy cơ cao bị tiền đái tháo đường (26%) so với người không tiêu thụ hoặc ít uống nước ngọt.

  + Phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng cũng rất dễ bị bệnh.

– Tiền đái đường thường được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm dung nạp glucose và xét nghiệm chỉ số tiểu đường hoặc dựa vào xét nghiệm A1C.

– Tiền đái tháo đường được chuẩn đoán khi kết quả A1C ở mức từ 5,7%-6,4%.

  + A1C tuy chỉ là xét nghiệm gián tiếp nhưng nó rất đáng tin cậy do đo lượng đường trong máu bình quân chỉ trong vòng 2 đến 3 tháng trước đó.

  + Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng xét nghiệm A1C là cách tốt nhất để chẩn đoán tiểu đường.

  + Kiểm tra lượng đường huyết lúc người bệnh đói cũng là biện pháp chẩn đoán tốt, theo đó, mức độ từ 100-125 mg/dL đường trong máu (lúc đói) hoặc từ 140-199 mg/dL lúc không đói chính là chỉ số cho thấy người bệnh bị tiền tiểu đường.

3. Phương pháp hỗ trợ điều trị và kiểm soát

  + Thay đổi lối sống tích cực là cách thức tốt nhất để ngăn chặn bệnh tiến triển thành đái tháo đường type 2.

  + Thay đổi chế độ ăn bằng cách hấp thụ ít thực phẩm chứa đường, thay vào đó là dùng thực phẩm chứa carbohydrate, tăng cường lượng rau quả và hạn chế dùng chất béo bão hòa và các laoij thịt chế biến sẵn.

– Trong một nghiên cứu ở Mỹ, những người tham gia với mục đích phòng tránh đái đường được yêu cầu giảm 7% thể trọng và đồng thời luôn duy trì thể trọng đó đã cho thấy những kết quả như:

  + Nếu cắt giảm 58% sẽ hạn chế nguy cơ phát triển tiểu đường và giảm tỉ lệ ở nhóm người hơn 60 tuổi (71%).

  +  Ngược lại, nếu tình trạng tiền đái tháo đường không đảo ngược và khả năng xấu là bệnh nhân sẽ bị phát triển thành tiểu đường loại 2.

 

Check Also

Làm  thế nào để biết mình mắc bệnh tiểu đường ?

Nội dung bài viết1 Tiểu đường là gì? Triệu chứng của tiểu đường?2 Một số …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

4 Bình Luận trên "Tiền tiểu đường: Những điều cần biết"

avatar
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất | Bình chọn nhiều nhất
Ngô Thị Liễu
Khách

Tiểu đường OB có thể phòng ngừa tiểu đường được không ạ?

Chuyên gia tư vấn
Khách

Dạ vâng, tiểu đường OB giúp phòng ngừa tiểu đường rất tốt chị Liễu nhé. Không biết chỉ số đường huyết của chị hiện là bao nhiêu ạ?

Ngô Thị Liễu
Khách

Tôi 36 tuổi, 200 mg/dl thì cần uống trong bao lâu?

Chuyên gia tư vấn
Khách

Dạ chuyên gia bên em sẽ liên hệ tư vấn liệu trình cụ thể chị Liễu nhé!

wpDiscuz