A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / Bằng chứng khoa học / Tác dụng không ngờ đến của lá sen đối với bệnh tiểu đường

Tác dụng không ngờ đến của lá sen đối với bệnh tiểu đường

Trước giờ khi nhắc đến lá sen nhiều người nghĩ rằng lá sen chỉ dùng để gói xôi, gói cốm nhưng lại ít người biết đến những công dụng giúp đẩy lùi bệnh tật của lá sen. Lá sen khô có rất nhiều công dụng trong giảm cân, giảm mỡ máu, béo phì, ho ra máu, hay sốt…Trong thành phần của lá sen còn có tác dụng đối với việc đẩy lùi bệnh tiểu đường (đái tháo đường), hiện đang là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Tác dụng của lá sen chữa bệnh tiểu đường

Sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera Gaertn, thuộc họ Sen – Nelumbonace. Thân, rẽ của sen thường mọc trong các lớp bùn trong ao hay sông, hồ còn các lá thì nổi trên mặt nước. Thân già có nhiều gai nhỏ, hoa sen mọc trên mặt nước nhô cao hơn trên mặt nước. Thông thường sen cao tới 1,5m và có thể phát triển thành các thân rễ bò theo chiều ngang từ 3 đến 5m. Lá sen to với đường kính đến 60cm, trong khi bông hoa to nhất có thể lên đến 20cm.

Tác dụng của lá sen như:

  • Lá sen giúp bổ sung khi mất nước: đối với những bệnh nhân vừa khỏi tiêu chảy, cơ thể bị mất nước. Chỉ cần lấy lá sen non ( lá cuộn, chưa mở là tốt nhất) đen đi rửa sạch thái nhỏ rồi ép lấy nước uống hoặc có thể chộn lá sen với rau sống ăn kèm trong bữa ăn
  • Máu hôi, không ra hết sau thời kỳ sinh: Lá sen được đen đi sao thơm, tán nhỏ, rồi uống nước hoặc sắc với nước để uống trong ngày.
  • Rối loạn mỡ máu: lấy một lá sen khô, sắc lấy nước dùng để uống trong ngày.
  • Cải thiện tình trạng mất ngủ: dùng lá sen bánh tẻ khoảng 30g rồi mang đi rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi hãn với nước sôi để uống ….

Tác dụng của lá sen với bệnh tiêu đường

Ngoài ra, lá sen có có tác dụng trong việc đấy lùi được nhiều bệnh khác như: Sốt xuất huyết, băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu, chữ ho ra máu, đau mắt, mụn nhọt, phòng chống béo phì….

Do lá sen có vị đắng, mát tính, có tác dụng hạ huyết, an thần, thanh thử, lợi thấp, chỉ huyết…Nhưng không chỉ dùng lại ở đây, thành phần chính trong lá sen có chứa nhiều polyphenol, flavonoids, các tinh dầu. Làm ổn định glucose trong máu của người bệnh đái tháo đường thông qua cơ chế điều tiết insulin. Lá sen được sử dụng, trồng ở nhiều nước trong đó có Nhật bản, Trung quốc và Việt nam, nhiều nghiên cứu đã chứng minh trên phòng thí nghiệm và chuột cho thấy vai trò của lá sen đối với việc giảm béo và đái tháo đường type 2. Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc (2009) tác giả Taoying Zhou cùng với cộng sự đã đánh giá hiệu quả kiểm soát glucose máu của flavonoids chiết xuất từ lá sen trên chuột ĐTĐ liều 200mg/kg cân nặng. Kết quả cho thấy flavonoids chiết xuất từ lá sen có khả năng kiểm soát glucose máu và mỡ máu, ngoài ra không tìm thấy biểu hiện độc tính của lá sen. Cũng nghiên cứu trên cây sen của tác giả Naoyoshi và cộng sự tại Nhật Bản (2012) nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nước chiết xuất từ củ sen có hoạt tính dược học tác dụng ức chế anpha-glucosidase kiểm soát glucose máu sau ăn. Nghiên cứu tại Ấn Độ (2011) tác giả Poluru Rakesh và cộng sự đã so sánh khả năng chống ĐTĐ của nước chiết từ cây sen với thuốc Glimepiride trên chuột ĐTĐ, kết quả cho thấy nước chiết xuất từ củ sen và hoa sen có hoạt tính sinh học flavonoids kiểm soát glucose máu tốt hơn thuốc Glimepiride.

Nghiên cứu tại Trung Quốc tác giả Huang CF và cộng đã nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm glucose máu của lá sen liên quan đến thành phần flavonoid có trong lá sen.

Check Also

Bệnh Tiểu đường có mấy giai đoạn?

Thưa bác sĩ hôm qua em mới đi khám thì biết mình đang mắc bệnh …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

1 Bình Luận trên "Tác dụng không ngờ đến của lá sen đối với bệnh tiểu đường"

avatar
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất | Bình chọn nhiều nhất
Nga Nguyễn
Khách

Mình thấy mọi người hay uống trà chiết xuất từ lá sen đó bạn

wpDiscuz