A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / Bằng chứng khoa học / Tác dụng của lá ổi với bệnh tiểu đường

Tác dụng của lá ổi với bệnh tiểu đường

Cây ổi có tên khoa học là Psidium guajava L. Đây là một loại cây khá quen thuộc trong vườn của nhiều người dân Việt Nam. Cây ổi không chỉ cho quả mà lá của cây cũng là một bài thuốc giúp chúng ta đẩy lùi được nhiều bệnh được nhiều bệnh như tiêu chảy, di ứng, giúp giảm cân, giảm sốt,… Nhưng không dừng lại ở đây dịch tiết bên trong từ lá ổi có chứa hoạt tính làm ức chế protein tyrosine hosphatase 1B, làm ức chế bệnh tiểu đường type 2. Có tác dụng phòng chống được bênh tiểu đường, vậy bệnh tiểu đường có tác dụng như thế nào đối việc phòng và chống lại căn bệnh này?

Tác dụng chữa bệnh của lá ổi với bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu khoa học thì lá ổi đang được đánh giá là thần dược có nguồn ngốc từ thiên nhiên. Lá ổi đều chứa beta-sitosterol, quereetin, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin, tinh dầu dễ bay hơi, eugenol. Các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân đều được dùng để làm thuốc.
Theo dược học cổ truyền, thì lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết; chữa các chứng bệnh như tiết tả (đi lỏng), cửu lỵ (lỵ mạn tính), viêm dạ dày ruột cấp tính và mạn tính, thấp chẩn, thấp độc, tiêu khát (tiểu đường), sang thương xuất huyết, băng huyết….
Bên cạnh đó, lá ổi được nghiên cứu là có tác dụng ổn định glucose máu sau ăn trên người. Toàn bộ các thành phần của cây ổi đã được chứng minh có hoạt tính sinh học có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh tiểu đường type 2. Các bài báo đã được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism các tác giả đã chứng minh hiệu quả của trà lá ổi trên chuột khỏe mạnh, chuột tiểu đường, người khỏe mạnh, tiền tiểu đường đường và người tiểu đường type 2. Tại Nhật trà lá ổi đã được chấp nhận là một trong những thực phẩm dùng để bảo vệ sức khỏe giúp phòng chống tiểu đường, không chỉ sử dụng ở Nhật Bản, các nước Châu Á mà còn sử dụng ở cả Châu Phi. Thành phần Polyphenol trong trà lá ổi là chất ức chế hấp thu đường Maltose và Sucrose giúp kiểm soát glucose máu sau ăn. Nghiên cứu trong thời gian ngắn của tác giả Deguchi Y và cộng sự (2010) đánh giá khả năng kiểm soát glucose máu sau ăn trên đối tượng người khỏe mạnh hoặc tiền tiểu đường cho thấy những người tham gia uống trà lá ổi sau khi ăn một bữa ăn cho thấy mức đường máu sau ăn 30, 60, 120 phút giảm hơn so với những người tham gia chỉ uống nước sau khi ăn một bữa ăn.

7 tác dụng của lá ổi

Nghiên cứu của tác giả Deguchi Y và cộng sự, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của Asano T và cộng sự trong thời gian 12 tuần đánh giá khả năng kiểm soát glucose máu của trà lá ổi trên đối tượng tiền tiểu đường hoặc tiểu đường cho thấy mức glucose máu giảm và HbA1c giảm sau khi uống trà lá ổi so với trước khi uống trà lá ổi.

Bài thuốc từ lá ổi

Bạn cần lấy lá ổi sắc với nước uống mỗi ngày, thay bằng nước trà để uống mỗi ngày giúp làm giảm sự hoạt động của enzyme alpha-glucosidease làm hạ đường huyết nhanh chóng. Nếu không mắc bênh, bạn vẫn có thể dùng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Check Also

Bệnh Tiểu đường có mấy giai đoạn?

Thưa bác sĩ hôm qua em mới đi khám thì biết mình đang mắc bệnh …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Bình luận đầu tiên

avatar
wpDiscuz