A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / TIN TỨC / TIN Y TẾ TỔNG HỢP / Nguy cơ ung thư từ bệnh tiểu đường

Nguy cơ ung thư từ bệnh tiểu đường

 1. Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh ung thư

Số gần đây của tờ Diabetologia đã đưa ra những kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học khiến cho nguời bệnh tiểu đường lao đao, theo đó thì các chuyên gia đã công bố rằng, những người tiền đái tháo đường và người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao phát triển các bệnh về ung thư.

Thực chất, bệnh đái đường là nhân tố to lớn góp phần tạo ra các biến chứng bệnh lý liên quan đến tim mạch, đột quỵ và các tổn thương dây thần kinh, cùng các vấn đề mắt, gần đây nhất còn có bằng chứng cho thấy, ung thư và đái đường có mối liên hệ với nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh cảu Mỹ (gọi tắt là CDC) đã lưu ý người bệnh rằng, trong năm 2014 đã có đến 29,1 triệu người mắc bệnh tiểu đường tở đất nước này, tỉ lệ này đã cao hơn gấp 3 lần so với năm 1980. Đây là con số đáng báo động

  + Các nhà nghiên cứu tại Mỹ sau khi thực hiện 16 thí nghiệm và phân tích nghiên cứu tổng hợp, với sự tham gia của 900.000 người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, họ nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư ở những người có triệu chứng tiền đái tháo đường và đái tháo đường tăng tới 15% (những người tiền tiểu đường là các cá nhân có mức đường huyết cao bất thường, tuy nhiên chỉ số này chưa cao đến mức có thể kết luận là đái đường).

  + Theo đó  tiền đái đường được liên kết mạnh mẽ với với  nguy cơ cao phát triển các loại ung thư, như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ruột kết, gan, tụy, và ung thư vú ở phụ nữ…

nguy cơ ung thư từ bệnh tiểu đường

2. Tại sao lượng đường huyết cao lại làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư?

Theo các chuyên gia phân tích:

  + Rất có thể là do ở những người có mức đường huyết cao sẽ làm tăng sự kháng đối với hormone insulin, từ đó dẫn đến sự gia tăng bài tiết của các protein (tương tự như insulin) kích thích sự tăng sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

  + Cuối cùng là sự biến đổi gen cũng dễ dẫn đến nguy cơ phát triển tiền đái tháo đường và ung thư.

  + Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu thì đối với bệnh nhân đái đường, bệnh có thể gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể như chuyển hóa protein, lipit, carbonhydrat… hoặc có thể làm gia tăng sản sinh và làm giảm tiết một số loại hormone có trong cơ thể.

  + Cùng với đó, khi đường huyết tăng quá cao mà tình trạng này kéo dài, sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ hơn, nó làm sản sinh ra nhiều gốc tự do và gây hủy hoại mạch máu. Cuối cùng dẫn tới kết quả là gây ra hàng loạt các biến chứng tiểu đường trên cơ thể, bao gồm: tim, mắt, thận, thần kinh…

  + Chính những tổn thương ở trên là yếu tố làm cho bệnh ung thư phát triển trên cơ thể.

-Hiệp hội Ung thư Mỹ đã lưu ý:

  + Nam giới mắc bệnh đái tháo đường có khả năng cao mắc ung thư đại tràng, ung thư tuyến tụy, trực tràng, bàng quang và thận hoặc số ít mắc ung thư tuyến tiền liệt.

  + Trong khi đó, ở nữ giới thì tỉ lệ mắc ung thứ vú cao nhất, sau đó là ung thư bạch cầu hoặc ung thư cổ tử cung.

  + Họ đã dựa trên những phân tích và chẩn đoán, ung thư thường xảy ra sau khoảng thời ngắn khi người bệnh được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

  + Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto, với người đứng đầu nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Iliana Lega đã phân tích, kiểm tra dữ liệu của hơn 1 triệu người với mục đích đánh giá tỷ lệ những người dễ mắc ung thư ở nhiều thời điểm khác nhau, kết quả cho thấy, đa số bệnh nhân đái tháo đường có nhiều khả năng được chẩn đoán ung thư hơn, tỉ lệ cao gấp nhiều lần so với những người không bị bệnh.

bệnh tiểu đường dễ gây ung thư

Kết luận:

Tuy nhiên người bệnh không cần lo lắng quá vì có rất nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy bệnh đái đường có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống tích cực hơn, song song với đó là thực hiện chế độ ăn uống cho người tiểu đường khoa học và tập thể dục đều đặn.

Check Also

Tinh hàu biển Ob có tốt không? Có thực sự cải thiện được tình trạng “chưa đến chợ đỡ hết tiền”?

Nội dung bài viết1 Tinh hàu biển Ob có tốt không? Có thực sự cải …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Bình luận đầu tiên

avatar
wpDiscuz