A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / BỆNH TIỂU ĐƯỜNG / Nguy cơ bệnh tiểu đường đã dần trở thành đại dịch ở Việt Nam

Nguy cơ bệnh tiểu đường đã dần trở thành đại dịch ở Việt Nam

1. Cẩn thận với 6 biến thể di truyền nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2

Tạp trí di truyền số tháng 9/2011 của Anh đã đăng tải công bố về nghiên cứu của nhóm chuyên gia quốc tế về phát hiện từ nhiều cuộc nghiên cứu bệnh tiểu đường, qua đó họ đã phát hiện ra 6 biến thể di truyền gây đái tháo đường type 2 chủ yếu ở khu vực châu Á.

Chú thích: Tỉ lệ bệnh đái đường những năm qua cao gấp đôi so với Châu Âu.

+ Trong nghiên cứu trên, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành kiểm tra DNA của 18.731 người đang mắc bệnh đái đường và 39.856 người khỏe mạnh (để đối chứng), họ đã đặc biệt là phân tích kỹ lưỡng về hệ gen của các nhóm người này, với nhóm người mắc bệnh đái tháo đường họ đã phân tích đặc biệt cụ thể ở các vị trí các biến thể gen để tìm ra thủ phạm.

 6 biến thể gây bệnh tiểu đường

+ Cuối cùng, qua nhiều lần nghiên cứu, đối chứng kết quả, họ đã xác định được có tới 6 vị trí khác nhau có những chữ cái đơn ở mã gen của người bệnh đái đường khác lạ so với những người khỏe mạnh.

+ Kết quả trên chính là thủ phạm gây bệnh và khiến bệnh phát triển.

+ Tuy vậy, dù đã phát hiện thấy 6 biến thể gen gây bệnh một thời gian rồi, song nhóm các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời đã trăn trở suốt thời gian quan là tại sao những người dân Châu Á, nhất là vùng Nam Á lại có tỷ lệ mắc bệnh cao đến như vậy?

+ Mới đầu họ so sánh lối sống và thói quen sinh hoạt của 2 châu lục, nhưng dù đã thực hiện rất nhiều các cuộc khảo sát về thực đơn ăn uống họ vẫn chưa chắc chắn được rằng đây là nhân tố quyết định đến tỉ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên phát hiện thấy 6 biến thể di truyền trên đã từng bước có thể khẳng định một trong những nguyên nhân gây bệnh là gồm có yếu tố di truyền và nó đóng vai trò rất quan trọng.

Kết luận: Từ phát hiện tuyệt vời này hy vọng trong tương lai gần con người sẽ tìm ra những liệu pháp cụ thể để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

2. Bệnh tiểu đường đã dần trở thành đại dịch ở Việt Nam

+ Các báo cáo, thống kê từ các bệnh viện lớn thì từ đầu năm 2013 đến nay bệnh nhân đái tháo đường đã bùng phát dữ dội và được các chuyên gia y tế xếp vào nhóm đại dịch cùng với máu nhiễm mỡ và cao huyết áp.

+ Theo báo Pháp Luật & Xã Hội, tính đến cuối năm 2013, khoảng 1.2% dân số Việt Nam trong độ tuổi lao động đến ngoài lao động (từ 20 đến 79) đang mắc bệnh đái đường tuýp 1 và tuýp 2.

Đái tháo đường là đại dịch ở Việt Nam

+ Thực tế đáng báo động rằng, trong thời gian ngắn 10 năm trở lại đây (tính từ đầu năm 2002 đến cuối năm 2012), con số thống kê người mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam đã tăng chóng mặt, nâng con số bệnh nhân lên 211% (tổng cộng khoảng 5 triệu người). Với con số này, hiện nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia vượt trội về số bệnh nhân tiểu đường với tỉ lệ người mắc bệnh tăng cao nhất thế giới.

+ Theo phúc trình của cuộc hội thảo, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trên, là do nếp sống thiếu vận động và chế độ ăn uống không khoa học của người dân Việt Nam.

+ Các chuyên gia của hội thảo còn lên tiếng báo động về những thách thức tiếp theo mà chúng ta phải đối mặt, đó là, rất có thể sắp tới đái tháo đường sẽ thành đại dịch của thể kỉ 21.

+ Tuy nhiên đáng lo nhất vẫn là tốc độ phát triển chậm chạp và hạn chế chuyên môn cũng như máy móc để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường này. Một lí do gây đau đầu nữa là hiện có ít nhất 60% người Việt Nam mắc bệnh đái đường mà không biết mình bị bệnh, dẫn đến không được hỗ trợ kịp thời.

Check Also

Bệnh tiểu đường gây biến chứng ở thận

Nội dung bài viết1 1. Bệnh tiểu đường có thể gây các ra biến chứng …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

2 Bình Luận trên "Nguy cơ bệnh tiểu đường đã dần trở thành đại dịch ở Việt Nam"

avatar
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất | Bình chọn nhiều nhất
Nguyễn Văn Minh
Khách

Tôi 34 tuổi, đi khám bác sỹ bảo đường huyết cao, chưa bị tiểu đường. Vậy tôi có thể uống tiểu đường ob để hạ đường huyết được không????

Chuyên gia tư vấn
Khách

Dạ vâng, đường huyết của anh cao nếu không có phương pháp điều hòa sớm thì sẽ mau chóng chuyển sang giai đoạn tiểu đường tuýp 2 anh nhé. Sản phẩm hỗ trợ những người có nguy cơ bị tiểu đường như anh rất tốt ạ!

wpDiscuz