A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / Bằng chứng khoa học / Làm hạ đường huyết và ổn định đường huyết hiệu quả với dây thìa canh

Làm hạ đường huyết và ổn định đường huyết hiệu quả với dây thìa canh

Trong vài thập niên gần đây, đi cùng với sự phát triển của đời sống, bệnh tiểu đường cũng tăng lên nhanh chóng và đã đang trở thành mối lo ngại cho đối với sức khỏe.

Bệnh tiểu đường

Theo cuộc điều tra gần đây cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên nhanh chóng lên đến gần 2,7% (gần 2 triệu người). Riêng đối với khu vực thành con số này lên đến 4,4%. Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và kịp thời ngăn chặn thì bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm như biến chứng thận (71%), biến chứng mắt (8%), biến chứng thần kinh, tim mạch, khớp…Những biến chứng này có thể gây nên nhiều di chứng nguy hiểm, có thể tàn phế suốt đời hoặc gây tử vong. Trong thời gian gần đây dây thìa canh đang được biết đến là thảo dược giuos để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Vậy công dụng, cách dùng dây của dây thìa canh như thế nào đôi với bệnh tiểu đường ?

Bài thuốc quý với bệnh tiểu đường

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Dây thìa canh (dây đuôi) và có tên khoa học là gymnema sylvestre thuộc họ Thiên Lý, đây là một loại cây dây leo, nhựa mủ mầu vàng, thân có lông dài từ 8 đến 12cm, to 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục  thon dài 6-7cm, rộng 3-5cm, đầu nhon, có mũi, gân bên có từ 4-6 đôi, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô. Có hoa nhỏ, mầu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, quả đại dài 5,5cm, rộng ở nửa dưới, hạt dẹp, có lông mào dài 3cm. Cây thường mọc ở bờ bụi hàng rào, hoa nở vào tháng 7-8.

Thành phần hóa học của dây thìa canh:

– Dây thìa canh có chứa chất glucosidic là axit gymnemic, rất gần với axit chrysophanic nhưng khác về một số chất.
– Lá có chứa hợp chất hữu cơ, 2 hydrat carbon, chlorophylle a và b, phytol, nhựa, axit tartric, inositol, có hợp chất anthra-quinonic và axit là gymnemic.

Có tác dụng như:

Tác dụng của dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

– Giúp làm hạ và ổn định đường huyết
– Giúp giảm lipid máy và làm giảm tổng lượng cholesterol toàn phần
– Giúp tăng tiết insulin của tuyến tuy, tăng cường hoạt động của insulin
– Làm ức chế quá trình hấp thụ đường glucose ở ruột
– Hoạt tính sinh học của dây thìa canh

Tác dụng với bệnh tiểu đường:

Thành phần chính của dây thìa canh là axit gymnemic, người ta đã tìm thấy hơn 20 đồng đẳng của axit gymnemic. Axit gymnemic cũng giống với hợp chất ziziphin và hodulcine là một hợp chất ngọt có tác dụng làm giảm vị ngọt của đường khi ăn, nên hợp chất này được dùng để chống lại cơn thèm ăn. Nó làm kích thích tim mạch, hệ thống tuần hoàn gây bài tiết nước tiểu.
Hoạt chất axit gymnemic có trong dây thìa canh, với cơ chế đã được xác định làm tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường lực của insulin, giúp ức chế glucose ở ruột, tăng hoạt tính của men hấp thụ và sử dụng đường, giúp giảm glucose và lipid trong máu.

Cơ chế tác dụng lên bệnh tiểu đường:

Với cơ chế kép: nghiên cứu trên động vật tiểu đường bằng beryllium nitrate, streptozotocin đã làm tăng gấp đôi lượng tế bào tuyến tụy tạng và làm cho đường huyết bình thường trở lại.
Khi G. sylvestre tăng hoạt enzym giúp tế bào thu nhận, sử dụng đường, làm ức chế sử dụng glucoz ngoại vi dưới tác dụng của somatotropin, corticotropin. Dây thìa canh còn ngăn đường tăng cao nhờ epinephrine.
Tế bào vị giác có cấu trúc giống với tế bào hấp thụ đường, còn axit gymnemic gồm phân tử sắp xếp giống với phân tử đường glucoz trám đầy các vị trí thụ thể trong tế bào vị giác, làm các tế bào này không bị khích động bởi đường từ trong thức ăn và không làm hấp thụ đường trong ruột. Chính nhờ thành phần hóa học có trong cây Thìa Canh có tác dụng tăng cường hoạt tính của men giúp hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa đường trong máu, giảm cholesterol và mỡ máu, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Bài thuốc từ dây thìa canh

Trà thìa canh

Người mắc bệnh tiểu đường chỉ cần lấy dây thìa canh 10g đun với 500g nước trong vòng 15 phút rồi chia ra làm 3 phần, dùng để uống sau bữa ăn nửa tiếng.

Check Also

Bệnh Tiểu đường có mấy giai đoạn?

Thưa bác sĩ hôm qua em mới đi khám thì biết mình đang mắc bệnh …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Bình luận đầu tiên

avatar
wpDiscuz