A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / Bằng chứng khoa học / Lá vối – Vị thuốc thời sự giúp đẩy lùi Đái Tháo Đường

Lá vối – Vị thuốc thời sự giúp đẩy lùi Đái Tháo Đường

Bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên những triệu chứng về tim mạch, suy thận, hoại chi, liệt dương…Để đẩy lùi được bệnh tiểu đường người bệnh cần giữ mức đường huyết ổn định cũng như ngăn ngừa hay làm chậm đi biến chứng tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cây vối đang có tác dụng làm ổn định đường huyết, phòng ngừa đục thủy tinh thể, bảo vệ tế bào beta tuyến tụy ở những người tiểu đường.

Bệnh tiểu đường type2

Lá vối có tên khoa hoc là Cleistocalyx operculatus thuộc họ Sim (Myrtaceae). Ở nước ta, cây vối thường mọc hoang ở đường hoặc trồng quang vườn, vùng đồng bằng hoặc ở vùng trung du. Cây vối có kích thước trung bình, phiến lá dai, cứng có hình bầu dục hay xoan ngược, giảm nhọn ở gốc và có mũi ngắn ở đầu, mặt có cùng mấu nhạt, và xuất hiện có dấu chấm nâu trên 2 mặt lá, thường lá có độ dài từ 8 đến 9cm, rộng từ 4 đến 8 cm. Hoa vối gần như không có cuống, hình thành cụm hoa hình tháp chải ra ở nách nhưng lá đã rụng. Quả vối có hình cầu hay hình trứng với đường kính từ 7 đến 12cm, nhám, nhớt. Lá, cành non hay nụ vối đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu của vối. Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Thành phần chính của lá vối:

Thành phần của lá vối chủ yếu là tanin, polyphenol, flavonoid, triterpene, alkanoid, vitamin, một số chất khoáng, và có khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi khuẩn Gram, Gram+, vi chùng bạch cầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,…..không gây độc hại đến cơ thể.Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một bài thuốc sát khuẩn được dùng nhiều ở bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, rồi nấu với nước sôi dùng gội giúp phòng chống bệnh ngoài da.

Lá vối hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Từ các kết quả nghiên cứu trước, nghiên cứu sàng lọc, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nghiên cứu trên chuột đái tháo đường, trên người khỏe mạnh cũng đã cho thấy nụ vối có hàm lượng trong Polyphenol lá vối cao (tương đương 128 catechin/gam trọng lượng khô) có khả năng hạn chế tăng glucose máu sau ăn và trợ giúp ổn định glucose máu lâu dài. Nghiên cứu của tác giả Trương Tuyết Mai và cộng sự đã chứng minh được vai trò của trà nụ vối có tác dụng kiểm soát glucose máu lâu dài.

“Đối với người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên uống chè nụ vối giúp làm giảm chỉ số xét nghiệm đường huyết, làm giảm mỡ, chống tế bào oxy hóa, phòng ngừa đục thủy tinh thể, bảo vệ tế bào beta tuyến tuy ở người mắc bệnh tiểu đường giúp làm tăng cường chuyển hóa cơ bản.”

Đối với người mắc bệnh tiểu đường uống thường xuyên chè nụ vối giúp làm giảm đường huyết,giảm mỡ máu phòng ngừa đục thủy tinh thể ,tăng cường chuyển hóa Glucose . Đồng thời có tác dụng bảo vệ tế bào beta đảo tụy làm chậm sự phát triển của bệnh,tốt cho cả tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Thành phần Flavonoid và các vitamin giúp chống viêm,chống Oxi hóa , ngăn cản các gốc tự do từ đó bảo vệ các mạch máu lớn và mạch máu ngoại vi điều trị hiệu quả biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Bài thuốc từ nụ vối với bệnh tiểu đường.

Lá vối chữa bệnh tiểu đường

Nụ vối từ 15 đến 20g sắc lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày, uống thay trà. Cần uống thường xuyên sẽ có tác dụng tốt đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.

Check Also

Bệnh Tiểu đường có mấy giai đoạn?

Thưa bác sĩ hôm qua em mới đi khám thì biết mình đang mắc bệnh …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Bình luận đầu tiên

avatar
wpDiscuz