A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / BỆNH TIỂU ĐƯỜNG / Bệnh tiểu đường gây biến chứng ở thận

Bệnh tiểu đường gây biến chứng ở thận

Tiểu đường là nguyên nhân chính và khá phổ biến gây bệnh suy thận giai đoạn cuối, ở giai đoạn này người bệnh đã cần phải lọc máu chu kỳ.

Thực chất bệnh thận do đái đường gây ra rất nguy hiểm, nó được coi là biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm và tốn kém nhất cho người bệnh. Tuy là nguy hiểm như vậy nhưng đa số các cá nhân hiện nay vẫn còn khá thờ ơ với căn bệnh này, vì vậy mọi người nên tìm hiểu kĩ lưỡng hơn và có biện pháp phòng tránh các biến chứng tiểu đường nguy hại.

1. Bệnh tiểu đường có thể gây các ra biến chứng nào ở thận?

  + Khi đường huyết tăng cao sẽ dẫn làm cho lượng máu cung cấp đến thận quá lớn, khiến thận phải làm việc quá sức. Hệ quả là sau thời gian dài phải làm việc liên tục với cường độ lớn và luôn trong tình trạng quá mức khiến cho hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, với triệu chứng là các lỗ lọc trở nên to hơn, còn các chức năng lọc của thận suy giảm từ từ.

  + Khi quả thận mất hoàn toàn chức năng thải độc, các chất thải độc hại lúc đó sẽ không được đào thải ra ngoài cơ thể mà nó tích tụ và lưu lại trong máu, dẫn đến tử vong.

  + Tại Việt Nam, biến chứng bệnh thận do tiểu đường là nhân tố hàng đầu chính dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, khiến đa số bệnh nhân phải lọc thận.

Suy thận ở bệnh nhân tiểu đường

2. Biến chứng thận do đái tháo đường có các triệu chứng gì?

Thông thường trong giai đoạn đầu bệnh bắt đầu phát triển, các triệu chứng sẽ không rõ rệt. Chỉ khi chức năng của thận suy giảm người bệnh mới thấy rõ các dấu hiệu sau:

  + Nước tiểu bất thường: dấu hiệu là nước tiểu xuất hiện có bong bóng hoặc bọt, đôi khi lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, đặc biệt nghiêm trọng nếu có máu lẫn với nước tiểu.

  + Phù nề: thông thường là phù toàn thân, đầu tiên sẽ thấy ở mắt, phù từ mí mắt xuống bàn chân, màu da trắng nhạt..

  + Thiếu máu: thực chất bệnh sẽ khiến người bệnh thường xuyên xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

  + Ngứa ở da: nguyên nhân là do sự tích tụ với nồng độ cao và nhiều của các chất thải ở trong máu mà không chuyển hóa và đào thải được.

  + Ăn uống thường không có cảm giác ngon miệng.

  + Khó thở: nguyên nhân là do ứ dịch tại phổi hoặc thiếu máu.

tiểu đường biến chứng suy thận

3. Phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các biến chứng thận do tiểu đường gây ra?

Bệnh nhân đái tháo đường hoàn toàn có thể hạn chế và phòng ngừa các biến chứng thận bằng cách đơn giản là kiểm soát tốt chỉ số tiểu đường như đường huyết, cholesterol và các yếu tố nguy cơ, bao gồm:

  + Luôn giữ cho đường huyết ở chỉ số ổn định (giới hạn cho phép là < 7mmol/l)

  + Huyết áp cân bằng ở ngưỡng ≤ 120/80mmHg.

  + Bốn cách đơn giản nhất để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là: giảm cân, ăn nhạt (hạ huyết áp), nói không với bai, rượu và tập thể dục đều đặn.

  + Về chế độ ăn: Cần ăn giảm chất đạm đây là cách tốt nhất để thận của bạn ít phải làm việc hơn và hạn chế sự mất protein qua thận. Tuy nhiên cần lưu với người bị bệnh thận là chế độ ăn nhất thiết phải giới hạn protein và cần có sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng về thực phẩm ăn vào mỗi ngày.

  + Ngoài ra, để có thể kiểm soát và phát hiện sớm các thương tổn ở thận trước khi xuất hiện các triệu chứng thì các bác sĩ sẽ cho tìm albumin trong nước tiểu.

  + Phương pháp tìm albumin trong nước tiểu sẽ giúp các bác sĩ can thiệp sớm vào tình trạng bệnh để phòng ngừa bệnh thận tốt hơn. Ở bệnh nhân đái đường túyp 1 thông thường cần thử albumin nước tiểu ở khoảng 3-5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.

  + Còn ở bệnh nhân tiểu đường túyp 2, nên tìm albumin ngay lúc mới chẩn đoán để hạn chế bệnh phát triển nặng thêm.

Check Also

Những điều chưa biết về bệnh tiểu đường

Nội dung bài viết1 1. Ngủ không đủ giấc tác nhân gây bệnh tiểu đường2 …

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

4 Bình Luận trên "Bệnh tiểu đường gây biến chứng ở thận"

avatar
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất | Bình chọn nhiều nhất
Lê Thị Mai
Khách

Tôi bị tiểu đường 2 năm, đã sử dụng Tiểu Đường OB được 3 tháng và thấy đườg huyết có dấu hiệu giảm tốt. Tôi chưa thấy mình xuất hiện dấu hiệu biến chứng như trên vậy tôi có thể tiếp tục sử dụng tiểu đường OB để phòng ngừa biến chứng không?

Chuyên gia tư vấn
Khách

Dạ vâng, cám ơn chị Mai đã tin tưởng sản phẩm. Chị có thể duy trì sử dụng sản phẩm giúp em để đường huyết của mình được ổn định nhất đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng về sau chị nhé!

Bùi Thị Tuyết
Khách

Tôi muốn được tư vấn về thuốc tiểu đường ob này.

Chuyên gia tư vấn
Khách

Dạ vâng, chuyên gia bên em sẽ liên hệ và tư vấn theo tình trạng cụ thể của mình ạ!

wpDiscuz