A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / Bằng chứng khoa học / 11 công dụng làm đẹp và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý của gạo lứt

11 công dụng làm đẹp và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý của gạo lứt

Gạo lứt, hay còn gọi là gạo rằng, gại lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giầu dinh dưỡng là các sinh tố và các nguyên tố vi lượng.

Công dụng làm đẹp của gạo lứt

Thành phần dinh dưỡng có chứa trong gạo lứt như:

Gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất bột, chất đạm, chất béo, chất sơ cungg ác vitamin như B1, B2,B3, B6, Mg, Mn, chất xơ, chất sắt. Trong đó, vitamin B1, chất xơ có hàm lượng cao hơn so với trong gạo trắng. Do đó tác dụng của gạo lứt sẽ tốt hơn gạo trắng.
Phần lớn người ăn cơm thường không bao giờ dùng đến gạo lứt, bởi họ xem đó là một sản phẩm nhà quê hay thức ăn dành cho gia sức. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu đã khẳng định trong gạo lứt có nhiều khả năng kiểm soát, quản lý làm giảm hàm lượng glucose trong máu đối với người đái tháo đương. Lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa và cải thiện tổng hợp insulin của người đái tháo đường typeI, type II. Các vitamin nhóm B, protein, gamma-oryzanol, các phức hợp polysaccharide, carbohydrate, crôm, hemicellulose, chất béo, các tocopherol, chất xơ, các tocotrienol và chất kháng oxy hóa ở trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng và tích cực trong chuyển hóa glucose có trong cơ thể, do có thể kiểm soát, cũng như quản lý, điều hòa hàm lượng glucose trong máu đối với bệnh tiểu đường.

Một số tác dụng của gạo lứt trong phòng bệnh và chữa bệnh

gao-luc-ngon

1. Gạo lứt giúp ngăn ngừa bệnh

Trong gạo lứt có chứa chất sterlo và sterolin luôn có trong thực vât, đây đều là những tác nhân phù hợp quan trọng giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể chặn đứng bệnh ung thu, giết chất các vi khuẩn, phá huỷ vi khuẩn phá hủy vi rút làm chận quá trình lão hóa. Giúp kháng khuẩn và kháng vi rút đã được chứng minh do nồng độ steolin và phytosterol chứa trong gạo lứt.

2. Tác dụng phòng bệnh tim mạch và làm giảm cholesterol:

Chất Coenzyme 10 chứa trong gạo nứt có hiệu ứng tích cực đối với áp suất máu và cholesterol bên cạnh đó nó còn làm cải thiện cơ tim, làm ổn định nhịp tim, làm giảm nguy cơ đột quy và tai biến tim mạch

3. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ưng thư:

Chất Polyphenol và tocotrienol đều có tác dụng kimg hãm các enzyme vi thể pha 1 và tiểu phần lipo-protein có tác dụng kìm hãm việc sinh sản của các tế bào không bình thường. IP chứa trong gạo lứt có hoạt tính chống ưng thư rõ ràng và ngăn ngừa việc phát triển tế bào khối u trong ung thư đường ruột, ung thư gan.

4. Giúp giản độc cơ thể:

Gạo lứt có thể giải độc cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị chất độc xâm nhập thông qua thực phẩm, không khí …

5. Tốt cho xương khớp

Magie là một khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và làm giảm viêm khớp. Gạo lứt chứa nhiều Magie có tác dụng ngăn ngừa viên khớp và các bệnh có liên quan đến xương khớp.

6. Tác dụng với đường tiêu hóa.

Ăn gạo lứt giúp cơ thể có thể bài tiết, giúp nhuận trạng vì gạo có chứa nhiều chất sơ không hòa tan, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa ngăn ngừa được các vấn đề về táo bón.

7. Có tắc dụng làm đẹp:

Một chén gạo lứt có chứa khoảng 1,2 mg kẽm. Kẽm làm thúc đấy mái tóc khỏe mạnh và làm cho làn da tươi sáng. Làm ngăn ngừa các vấn đề về mụn trứng cá và mụn trên da.

8. Có tác dụng ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Đặc tính của gạo lứt là chống viêm, giúp ngăn ngừa các vấn đề của bệnh hen suyễn. Nó giúp điều chỉnh mô hình thở bình thường đặc với trẻ em.

9. Tác dụng đối với răng miệng

Ăn gạo lứt hàng ngày có thể ngăn chặn được các vấn đề về răng miệng và một số bệnh về lợi.

10. Tác dụng giảm cân:

Trong gạo lứt có chứa rất ít chất hydrat-cacbon so với gạo trăng. Ngoài ra, gạo lứt còn ngăn chặn tăng cân bằng việc ăn gạo lứt hàng ngày

11. Giúp cải thiện chức năng gan

Gạo lứt có tác dụng giải độc cho cơ thể, làm nhẹ gánh nặng đối với gan. Gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể phù hợp với chức năng gan. Inositol, Phospholipid và các vitamin nhóm B đều là những chất có tác dụng giải độc gan, kiểm tra bệnh xơ gan, làm cải thiện và tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và các chất kháng oxy hóa khác cũng có vai trò bảo vệ gan.

Lưu ý: Gạo lứt nảy mầm có chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào. Có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất sơ, nhưng không thể thay các loại trái cây, rau xanh.

 

 

Check Also

Bệnh Tiểu đường có mấy giai đoạn?

Thưa bác sĩ hôm qua em mới đi khám thì biết mình đang mắc bệnh …